Công nghệ tự động hoá trong thời đại mới

Tự động hoá là nhân tố quan trọng trong quá trình công nghiệp hoá và hiện đại hoá. Nhờ có tự động hoá, các nhà máy đã và đang trở nên hiệu quả hơn trong việc sử dụng năng lượng, nguyên liệu, nhân lực và tăng năng suất lao động.

Tự động hoá trong sản xuất làm tăng hiệu quả sản xuất, độ chính xác và sự động đều hàng loạt của sản phẩm, nâng cao năng lực canh tranh của sản phẩm. Sau cơ khí, tự động hoá là bước thứ hai trong quá trình công nghiệp hoá.

Các chuyên gia dự đoán tự động hoá trong công nghiệp sẽ có những xu hướng nổi bật sau:

  • Cảm ứng đa biến

Cảm ứng đa điểm bắt đầu trong lĩnh vực dịch vụ thương mại và đang dần dịch chuyển sang tự động hoá công nghiệp.

Động lực cho xu hướng này chính là yêu cầu về tốc độ, sức mạnh và tính linh hoạt của cảm ứng đa điểm trên các thiết bị giao diện điều hành nhà máy. Các nhà cung cấp tự động hoá đã kết hợp công nghệ đa cảm ứng vào sản phẩm của mình. Windows đã được thiết kế với hỗ trợ cảm ứng đa điểm cũng như màn hình cảm ứng hiện đại. Nhiều hệ thống giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA) và phần mềm giao diện giữa người điều hành và máy móc, giúp con người tận dụng đầy đủ các tính năng như phóng to, thu nhỏ, xoay, trượt,…

concept8

  • Kết nối không dây

Đây là xu hướng truyền dẫn dữ liệu qua đường truyền không dây từ các máy cảm biến đến hệ thống quản lý. Một bộ cảm biến được cài đặt ở một vị trí từ xa, ví dụ như một bể chứa, và sẽ truyền thông tin qua một mạng lưới không dây đến hệ thống điều khiển. Trong những ứng dụng như vật, việc lắp đặt và bảo dướng thiết bị liên lạc không dây sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với việc duy trì một hệ thống có dây.

  • Điện toán mạng lưới và công nghệ ảo hoá

Điện toán mạng lưới có nghĩa là tất cả hoặc một phần của một nhóm máy tính, máy chủ và thiết bị trong mạng doanh nghiệp, được ảo hoá thành một cỗ máy tnhs lớn. Ảo hoá cho phép nhiều hệ điều hành chạy trên cùng một máy tính, và giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí. Một ứng dụng tiêu biểu trong tự động hoá công nghiệp chính là tích hợp nhiều chức năng như nhập/xuất thông tin, lưu trữ dữ liệu và SCADA vào mọt số lượng máy tính ít hơn so với thông thường.

  • Công nghệ robot

Xu hướng này xuất phát trực tiếp từ lĩnh vực công nghiệp. Robot từng chỉ là các thiết bị được thiết kế nhằm thực hiện các hoạt động đơn giản như di chuyển một vật từ một địa điểm này sang một địa điểm khác.

Ngày này, robot được điều khiển bởi hệ thống phần mềm và có thể được lập trình để thực hiện nhiều công việc phức tạp hơn, phù hợp với nhu cầu sản xuất linh hoạt và đa dạng của các nhà máy. Hiện tại, giá thành các thiết bị sản xuất robot ngày càng giảm, xu hướng sử dụng robot trong tự động hoá sẽ còn tiếp tục tăng trưởng trong các năm tới.